Phân loại thịt dê

Thịt dê là món ăn phổ biến hiện nay vì thơm ngon và rất bổ dưỡng. Song việc chọn mua thịt dê không phải đơn giản. Sau đây bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm cách chọn mua thịt dê

Dê Thịt
Dê Thịt

Thịt dê chia làm 3 loại tuổi chính:

Thịt Dê đực tơ: là dê đực được nuôi khoảng 6-8 tháng, chưa thay răng.

Thịt Dê cái tơ: là dê cái được nuôi từ 5-8 tháng, chưa thay răng.

Thịt Dê già: còn gọi là dê lẩu, là dê đã thay răng, đã sinh sản, thường từ 1 năm tuổi trở lên.

Tùy theo yêu cầu của khách hàng, dê mổ lấy thịt có thể để nguyên chân nguyên đầu; Hoặc cắt chân , cắt đầu, nhưng nội tạng và lông phải được làm sạch. Trọng lượng dê làm sạch từ 10-20 kg/con.

Thịt dê ngon là thịt dê tươi, dê tơ mềm, thời gian mổ thịt đến lúc chế biến khoảng 12 giờ. Do hàm lượng dinh dưỡng trong thịt dê rất cao nên thịt dê rất dễ bị biến đổi, cần bảo quản lạnh hoặc đông ngay khi mổ để thịt dê được tươi và ngon.

Đùi dê tươi
Đùi dê tươi

Thịt dê có thể dễ dàng chế biến nhiều món ngon, vì vậy, nhiều cửa hàng thịt dê tươi tại Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác phát triển nhiều về số lượng. Bạn có thể mua đùi dê, sườn dê, cổ dê, tim dê, cật dê, chân dê, đuôi dê… với số lượng nhỏ, đủ dùng cho gia đình, hoặc một buổi tiệc.

 Không nên mua thịt dê trôi nổi tại các xe đẩy, quầy thịt ở lồng lề đường vì không đủ điều kiện bảo quản thịt dê tươi. Giá dê thịt tươi và mềm hiện nay dao động từ 250k- 300k/kg, giá thịt dê già từ 180k-200k/kg.

Thịt dê đông lạnh

Theo các đầu bếp, chất lượng thịt dê đông lạnh nhập khẩu thường không chuẩn. Dê Úc nhập khẩu thường bỏ chân, bỏ đầu, bỏ nội tạng, lột da hoặc để nguyên da. Dê được đông lạnh và đựng trong các bao tải. Giá dê nhập khẩu dao động từ 170k-200k/kg, trọng lượng mỗi con dao động từ 15- 25 kg/con.

Thịt dê tươi ngon
Thịt dê tươi ngon

Thịt dê giả kém chất lượng tràn ngập

Thịt khác dê tẩm hóa chất giống thịt dê

Hiện nay, nhiều người rất dễ mua nhầm thịt dê với thịt heo đã sử dụng chất hóa học nhằm tạo mùi và đánh lừa người tiêu dùng. Thịt dê rất hay bị làm giả cũng như bị phân phối hàng kém chất lượng.

Thịt dê đông lạnh không đảm bảo

Thịt dê đông lạnh chất lượng không tốt nhập khẩu vào Việt Nam có giá rẻ nhưng chất lượng không đảm bảo. Nhiều cửa hàng nhỏ sẽ trộn lẫn 2 loại thịt bán nhằm chuộc lợi.

Sản lượng thịt dê tươi trong nước vẫn không đủ nguồn cung cho thị trường. Mỗi tháng, sản lượng dê đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam từ 1.000- 2.000 tấn. Dê đông lạnh chủ yếu nhập khẩu từ Úc, một phần nhỏ đến từ Newzeland. Dê nhập khẩu từ ÚC thường bỏ đầu và bỏ chân.

Kinh nghiệm chọn mua thịt dê

Chọn mua dê tươi nhờ vào khướu giác

  • Cách nhận biết thịt dê tươi chuẩn nhất đầu tiên chính là nhờ vào mùi của thịt khi mua. Vốn dĩ bất kì loại thịt dê nào cũng mang đặc trưng khó ngửi, gây gây. Vì vậy, để tránh bị dê xộc thẳng vào mũi, bạn có thể kiểm tra độ tươi của dê bằng cách yêu cầu người bán cắt nhỏ thịt và ngửi kĩ phần thịt bên trong. Nhiều cửa hàng bôi mùi dê bên ngoài da để làm giả, do đó khi bạn ngửi mùi trong cảm thấy nhạt hơn thì đây chắc chắn là dê làm giả từ các loại thịt khác.
  • Khi mua thịt dê hãy ngửi để tìm mùi đặc trưng của nó. Lý do là bởi trước khi cắt tiết dê, người ta thường buộc dây đánh đuổi cho dê chạy để ra mồ hôi, thải bớt chất hôi ra ngoài. Mùi thịt dê sống rất khó ngửi, đôi khi làm người khác dị ứng. Khi ngửi thịt dê sống, mùi hôi đặc trưng của dê sẽ sộc thẳng vào mũi. Người mua nên yêu cầu người bán cắt đôi miếng thịt dê ra và ngửi thớ thịt phía trong.

Ngửi tìm mùi đặc trưng của dê:

  • Nếu là thịt dê giả được tẩm ướp mùi thì mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong và chỉ sộc lên ở ngoài da và phần thịt bên ngoài. Cũng có thể phân biệt thịt dê thật, giả bằng mắt thường. Dê có lớp da mỏng, phần thịt dê toàn nạc, lại không dày như thịt bê.

    Khi nấu chín, thịt dê vẫn còn mùi hăng ngái đặc trưng, có vị béo nồng. Khi ăn vào miệng sẽ ngửi thấy mùi dê sộc lên mũi. Nầm dê thường là bộ phận nặng mùi nhất, càng kén người ăn. Nhận biết nầm dê thật hay giả cũng giống như cách chọn thịt dê. Hiện nay người bán thường làm giả nầm dê bằng nầm lợn nên việc phân biệt khá dễ dàng. 

dê tươi
dê tươi

Nhận biết thịt ngon qua thị giác

  • Bên cạnh mùi hương, bạn có thể phân biệt thịt dê tươi ngon khi nhìn bằng mắt lúc mua.
  • Dê ngon có lớp da mỏng, thịt toàn nạc và không dày. Màu sắc thịt đỏ, sáng bóng, các thớ thịt đều và chắc tay. Khi sờ mềm mịn và đàn hồi, nhưng hoàn toàn không dính tay. Các loại thịt nhạt màu, không chắc tay hoặc có mùi hôi thì đó là thịt biến chất, ôi thiu

Màu sắc da và thịt dê :

  • Đối với các đầu bếp chuyên món dê, việc này rất dễ dàng. Đầu bếp chỉ cần khò vàng da, dùng móng tay bấm nhẹ da trên lưng, nếu da lủng là dê tơ, da dê dày quá không lủng móng tay là dê già. Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi dê tại các cửa hàng bán thịt dê tươi.
  • Dê đực tơ có kèm theo bộ ngọc dương dính giữa hai chân sau. Ngọc dương súng đạn của dê.
  • Thịt dê tươi có màu đỏ hồng, cơ thịt săn chắc, không chảy nước. Thịt dê đông lạnh có màu nhạt, thường bị chảy nước và có mùi tanh. 

 

dê tươi
dê tươi

ZFood vừa chia sẻ với các bạn kinh nghiệm chọn mua thịt dê . Hy vọng rằng quý vị sẽ chọn cho mình được món thịt dê ưng ý nhất. Khi quý vị cần nhà cung cấp đảm bảo thì xin hãy liên hệ với ZFood theo số điện thoại 0911000037 xin chân thành cảm ơn quý khách!

.