Giới thiệu về Vịt Nướng Vân Đình

Vịt nướng Vân Đình là món ăn ngon nổi tiếng số một về vịt. Chỉ cần được thưởng thức một lần trong đời ta sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon của vịt. Nơi bắt nguồn làm nên thương hiệu Vịt quay nổi tiếng này là Thị trấn Vân Đình. Cũng bởi vậy cái tên Vịt nướng Vân Đình được lưu truyền khắp trong cả nước. Để ta nhớ đến nơi đã khai sinh ra một món ăn đặc sản của Việt Nam.

Vịt Nướng Vân Đình - ZFood
Vịt Nướng Vân Đình – ZFood

Thị trấn Vân Đình thuộc huyện Ứng Hòa thành phố Hà Nội. Vân Đình là vùng đất có lịch sử hào hùng lâu đời với những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp. Làng Vân Đình xưa nổi tiếng với truyền thống hiếu học có những anh hùng vang danh sử sách . Thị trấn Vân Đình ngày nay kinh tế phát triển với nhiều làng nghề nổi tiếng. Tên Vịt nướng Vân Đình nhắc chúng ta biết nơi đã khai sinh ra món vịt nướng nổi tiếng thơm ngon số một này.

Nhiều món ăn được chế biến từ vịt như luộc, xào, tiết canh vịt, vịt quay Bắc Kinh… Nhưng trên hết tất cả vịt nướng Vân Đình luôn đứng hàng ngon số một.

Cách làm vịt nướng Vân Đình

Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm một con vịt nướng Vân Đình ngon số một. Vịt nướng đúng chất Vân Đình để thấy được sự kỳ công để có được món ăn ngon hấp dẫn này.

Vịt Cỏ Vân Đình xưa

Vịt Vân Đình được nướng là giống vịt cỏ. Vịt cỏ là giống vịt nhà có nguồn gốc ở nước ta và được nuôi phổ biến ở mọi vùng quê. Vịt có đầu thanh, mắt sáng, lanh lợi, mỏ dẹt, khỏe và dài, mỏ thường có màu vàng Cổ dài, mình thon nhỏ, ngực lép. Chân hơi dài so với thân, chân thường màu vàng. Dáng đi nhanh nhẹn, kiếm mồi giỏi, tỷ lệ nuôi sống cao.

Lúc trưởng thành con trống nặng 1,6 kg, con mái nặng 1,5 kg/con. Vịt Cỏ có khối lượng thấp, tỉ lệ thân thịt khoảng 50%, tỉ lệ xương 15-16% ở vịt đã chéo cánh. Trọng lượng giết thịt lúc 75 ngày tuổi chỉ đạt 950 – 1100 gr/con. Trọng lượng vịt bỏ nội tạng đầu, chân chiếm 70% so với trọng lượng sống, trọng lượng thịt đùi là 15,2% và trọng lượng thịt ức là 8,8%. Con vịt cỏ nặng chỉ chừng 1,2 – 1,4 kg, thịt có thơm ngon

Thịt vịt cỏ ít mỡ, khi chín thịt có màu hồng nhạt. Thịt thơm và béo ăn với nước mắm gừng chua chua ngọt ngọt mang lại cảm giác ngon miệng, kích thích vị giác và ngon miệng.

Vịt ngày nay

Hiện nay giống vịt cỏ dần dần ít đi. Do vịt cỏ nuôi không kinh tế bằng các giống vịt khác. Hiện có nhiều giống vịt lai cho năng suất và hiệu quả cao khi nuôi. Vịt lai tăng trọng nhanh, có trọng lượng lớn từ 3 tới 4 ký/ con. Trứng vịt lai cũng to đẹp hơn, đẻ khỏe hơn. Thời gian nuôi vịt lai cũng ngắn hơn nên năng suất nuôi tốt hơn nuôi vịt cỏ truyền thống. Cũng chính vì vậy mà Vịt lai dần dần thay thế vịt cỏ. Khiến cho lượng vịt cỏ giảm có nguy cơ biến mất.

Tuy những giống vịt mới cho năng suất tốt hơn nhưng thực tế chất lượng thịt vịt không thể sánh bằng vịt cỏ. Vịt cỏ ăn thịt thơm ngon hơn, thịt ngọt hơn, không có mùi hôi. Vịt lai trọng lượng lớn nhưng thịt vịt khô và sơ hơn, da dày hơn và thường có mỡ. Khi chế biến vịt lai phải khử mùi hôi kỹ để ngon hơn. Vịt nướng Vân Đình xưa được nướng hoàn toàn bằng giống vịt cỏ truyền thống ở địa phương. Vịt thả đồng ăn thóc lúa, bơi ao sông bắt cá. Điều này cũng là lý do lớn tạo nên được món vịt ngon số một.

Hiện nay về thị trấn Vân Đình món vịt quay vẫn rất phổ biến. Vịt ngon và nổi tiếng xa gần. Nhưng vịt cỏ cũng dần bị thay thế bởi giống vịt lai khác. Hiện chỉ còn ít quán là có Vịt cỏ để nướng bán. Hoặc có khách đặt vịt cỏ nguyên chất thì quán sẽ kiếm vịt cỏ để phục vụ.

Chọn vịt nướng 

Vịt nướng ngon không nên quá già và quá non. Vịt có lông mượt, mọc đủ lông, chưa đẻ trứng. Vịt có ức và phao câu đều tròn. Vùng da bụng và da cổ dày. Cầm vịt rất chắc tay.

Không nên chọn vịt siêu thịt non vì ăn không ngon và nhiều lông khó làm. Vịt đẻ nhiều cũng sẽ gầy và thịt dai.

Giống vịt Xiêm thường rất to và nhiều thịt phù hợp với các món xào lăn hơn việc quay nướng.

Vịt để nướng ngon nhất là vịt cỏ hoặc không có thì giống vịt lai gần của vịt cỏ có đặc điểm giống như đã trình bày ở trên.

Làm vịt

Cách ướp vịt nướng Vân Đình
Cách ướp vịt nướng Vân Đình

Vịt mua về sống tránh để kêu nhiều sẽ bị gầy. Rửa vịt sạch sẽ trước khi làm để vệ sinh hơn. Chúng ta có thể mua vịt làm sẵn tại quán hoặc mua vịt sống về tự làm. Nếu bạn nào có thể ăn được tiết canh vịt thì cũng thấy rất ngon.

Vịt sau khi cắt tiết thì nhúng vào nước nóng già để làm lông. Vịt non thì lông ống sẽ rất nhiều và khó nhặt sạch. Vịt nào cũng cần nhặt sạch thật kỹ lông rồi mới làm các bước tiếp. Hiện nay có nhiều cơ sở dùng nhựa thông pha với nhựa hắc ín để làm lông vịt nhanh hơn. Nhưng việc này chưa được đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm nên vẫn bị cấm.

Mổ vịt làm đôi. Lấy hết bộ lòng ra. Các bạn có thể làm bộ lòng vịt xào cùng mướp hoặc giá đỗ cũng rất ngon. Nếu không ăn có thể bỏ.

Khi làm sạch vịt mọi người hay quên việc lấy phổi, lấy thanh quản vịt và làm sạch phao câu vịt.

Chặt cổ vịt và cánh vịt ra riêng ( có thể chỉ chặt đoạn cuối của cánh vịt )

Banh vịt ra và lấy cán dao dần xương bên trong vịt cho vịt mềm hơn. Có thể chặt mẩu xương bả vai vịt hoặc không vì chỗ này khi nướng rất dễ bị đỏ vì khó chín.

Cách ướp vịt nướng Vân Đình

Vịt Vân Đình ngon cũng bởi được ướp tẩm thấm gia vị khi nướng. Gia vị được ướp thấp nhất là 20 phút trở lên. Có thể để ướp trong tủ càng tốt.

Gia vị cơ bản gồm có : Xả, hành, tỏi, nước mắm, bột ngọt.

Cách ướp vịt : 

Dùng dầu hào quét lên 2 mặt con vịt để tạo màu khi nướng.

Xả, hành, tỏi xay hoặc băm nhỏ nhiễn + nước mắm trộn đều với nhau thành hỗn hợp và xoa đều 2 mặt của con vịt. Ướp cả phần cổ và cánh đã chặt riêng khi nãy.

Có thể dùng dụng cụ để châm để gia vị ngấm sâu hơn.

Để gia vị ngấm trong ít nhất 30 phút mới đem nướng.

Cách nướng vịt Vân Đình

Nướng Vịt Vân Đình
Nướng Vịt Vân Đình

Vịt ngon nhất nếu được nướng trên than củi hồng. Nếu làm ở nhà có thể nướng bằng bếp điện.

Nướng than thì dùng kẹp để kẹp mặt của vịt. Có thể nướng cùng phần cổ và cánh vịt đã chặt ra khi nãy.

Than nướng thường dùng là than củi caffe hoặc than củi nhãn, củi chôm chôm… Lưu ý để than cháy hết phần khói khi hồng than mang nướng thì vịt không bị mùi khói.

Vịt quay đều các mặt trên bếp nướng. Vịt chín dần và khi thấy màu đã đẹp, vịt đã thơm và chín thì hoàn thành. Vịt sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Từng miếng thịt thơm nóng tỏa khói chấm cùng nước chấm ngon thì tuyệt vời.

Cách làm nước chấm vịt nướng Vân Đình

Thường mỗi nơi sẽ có cho mình một loại nước chấm uy tín và thương hiệu. Vịt nướng ngon rồi nước chấm ngon hợp khẩu vị nữa thì càng tuyệt hơn.

ZFood giới thiệu nước chấm cơ bản ngon cho vịt gồm hỗn hợp:

  • Nước tương magi + Nước mắm + Chanh + Ớt băm nhỏ + Bột ngọt + Nước tương ớt + Đường
  • Khuấy đều tạo thành hỗn hợp nước chấm ngon

Có thể cho nhiều cay hoặc ít cay, nhiều chua hoặc ít chua, nhiều ngọt hoặc ít ngọt tùy theo khẩu vị của gia đình

Đĩa vịt chín nóng hổi rắc lên trên một lớp mè (vừng). Một ít rau thơm rau ngò, rau húng, rau rền chua, dưa chuột. Thêm chén nước chấm ngon cùng với vài lon bia thì quá tuyệt vời cho một bữa tối.

Nước chấm vịt nướng Vân Đình
Nước chấm vịt nướng Vân Đình

Vịt Nướng Vân Đình – ZFood

Một lần được thưởng thức vịt nướng Vân Đình đúng gốc ngon không cưỡng lại đã thúc đẩy ZFood mang món ăn này lan rộng cho nhiều người cùng được thưởng thức. Không ngoài mục đích phục vụ cộng đồng ngày một tốt hơn.

ZFood hiện đang có nhiều cơ sở bán vịt nướng Vân Đình mang về rất ngon và đông khách. ZFood bán vịt nướng Vân Đình ở Sài Gòn, Thủ Đức, Bình Dương. ZFood cũng đang cung cấp than củicung cấp thực phẩm số lượng lớn cho xuất khẩu và cho hàng quán nướng. Dự tính thời gian tới sẽ phát triển mạnh hơn để người người nhà nhà thưởng thức vịt quay Vân Đình ngon nhất với giá thấp nhất.

ZFood cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hơn hết là vịt nướng ngon số 1.Kính mong được cả gia đình ủng hộ. Xin  chân thành cảm ơn!

.